Show simple item record

The prevalences of vitamin B1 deficiency and vitamin B1 intake in people 15-50 year's old Prathumratchawongsa amphur Amnatcharoen province

dc.contributor.authorสมฤกษ์ จึงสมานth_TH
dc.contributor.authorSomroek Juengsamarnen_US
dc.coverage.spatialthen_US
dc.date.accessioned2008-12-04T05:21:43Zen_US
dc.date.accessioned2557-04-17T00:50:37Z
dc.date.available2008-12-04T05:21:43Zen_US
dc.date.available2557-04-17T00:50:37Z
dc.date.issued2002en_US
dc.identifier.otherhs1045en_US
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/11228/1732en_US
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของการขาดวิตามิน บี1 และปริมาณวิตามินบี1 ที่ได้รับจากการบริโภคอาหารใน 1 วัน ในกลุ่มตัวอย่างอายุ 15-50 ปี จำนวน 157 คน บ้านชูชาติ ตำบลลือ อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยคัดเลือกจากประชากรในหมู่บ้านชูชาติ 274 คนโดยเรียงรายชื่อประชากรกลุ่มตัวอย่าง 15-50 ปี แล้วสุ่มแบบมีระบบ(Systematic Random Sampling) ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 153 คน แต่จากการเก็บรวบรวมข้อมูลมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการเพิ่ม 14 คน ดังนั้นได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 157 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้เป็นแบบสัมภาษณ์ ซึ่งได้มีการพัฒนาจากแบบสัมภาษณ์ผู้ป่วยที่ขาดวิตามิน บี1 ของกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล แบบบันทึกการตรวจร่างกายโดยแพทย์ แบบบันทึกผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ แบบสัมภาษณ์การบริโภคอาหารในรอบ 24 ชั่วโมง และแบบสัมภาษณ์ลักษณะการปรุงอาหาร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการหาค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า หมู่บ้านชูชาติ ตำบลลือ อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ มีความชุกของการขาดวิตามิน บี1 คิดเป็นร้อยละ 73.90 จำแนกระดับ ETAK พบ ระดับ Low risk ร้อยละ 34.40 ระดับ Deficiency ร้อยละ 3.20 จำแนกระดับ TPPE พบระดับ Low risk ร้อยละ 21.00 ระดับ Deficiency ร้อยละ 52.90 ข้อค้นพบจากการตรวจร่างกายโดยแพทย์พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ขาดวิตามิน บี1 จะไม่แสดงอาการผิดปกติของผู้ขาดวิตามิน บี1 ทุกอาการ ปริมาณวิตามิน บี1 ที่ได้รับจากการบริโภคอาหารใน 1 วันพบว่า กลุ่มตัวอย่างได้รับวิตามิน บี1 ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย คิดเป็นร้อยละ 93.34 ข้อค้นพบจากลักษณะทางโภชนาการ พบว่า คนอ้วนก็ขาดวิตามิน บี1 ได้ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ขาดวิตามิน บี1 มีดัชนีมวลกายในระดับเสี่ยงต่อโรคอ้วน และอ้วนระดับ 1 คิดเป็นร้อยละ 19.83 และ 18.10 มีสัดส่วนของการบริโภคสารอาหาร โปรตีน : ไขมัน : คาร์โบไฮเดรต เฉลี่ยต่อวัน คือ 12.03 : 8.02 : 81.00 ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมการบริโภคอาการที่ไม่ถูกสัดส่วน โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต จำพวกข้าวที่ผ่านการขัดสีจนขาวและผ่านการแช่น้ำข้ามคืน(ร้อยละ 63.70) หรือมีการหุงแบบเช็ดน้ำ (ร้อยละ 15.30) รวมทั้งการรับประทานปลาร้าดิบทุกวัน โดยไม่ผ่านวิธีการทำให้สุก (ร้อยละ 63.70) และรับประทานผักที่มีสารต้าน/ทำลายวิตามิน บี1 จำพวกกระถิน ผักเม็ก ผักติ้ว อีกทั้งการทำงานหนัก(เกษตรกรรม ร้อยละ 95.50) ก็จะเพิ่มการใช้ไธอะมิน เป็นโคเอนไซม์ในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเพื่อใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน บี1th_TH
dc.description.sponsorshipสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.languagethaen_US
dc.language.isoen_USen_US
dc.publisherสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.subjectThiamine Deficiencyen_US
dc.subjectAmnatcharoenen_US
dc.subjectไธอะมีน, ภาวะบกพร่องen_US
dc.subjectอำนาจเจริญen_US
dc.titleการศึกษาความชุกของการขาดวิตามินบี1 และวิตามินบี1 ที่ได้รับจากการบริโภคอาหารใน 1 วัน ในกลุ่มอายุ 15-50 ปี หมู่บ้านชูชาติ ตำบลลือ อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญen_US
dc.title.alternativeThe prevalences of vitamin B1 deficiency and vitamin B1 intake in people 15-50 year's old Prathumratchawongsa amphur Amnatcharoen provinceen_US
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study are to study prevalence of vitamin B1 deficiency and vitamin B1 intake from diets. Samples were between 15-50 year’s old, 157 persons from Ban Choochat, Tambon Lue, Prathumratchawongsa District, Amnatcharoen Province. The samples were selected from the population in Ban Choochat 274 persons by list from the person between 15-50 years old, the sample increased 4 persons so the total samples were 157 persons. The researcher collected data using questionnaires. Questionnaires was interview which developed from interview format of the person who had vitamin B1, deficiency by The Nutrition Division, The Ministry of Public Health. It was divided into 6 parts:- personal data interview; body checklist record; laboratory’s examine record; food eating interview in 24 hour’s interview; and cooking food’s situation interview. The data were analyzed and interpreted statistical by frequency, percentage, means(x) and standard deviation(S.D.). The results of the study, it was found that, Ban Choochat, Tambon Lue, Pratoonrachawondgsa district, Amnatcharoen province had vitamin B1 deficiency 73.90%, divided by ETKA found Low risk level 34.40 and deficiency level 3.20, divided by TPPE found Low risk level 21.00%, and deficiency level 52.90%. From physical examination found that the sample of vitamin B1 deficiency were not show all clinical symptoms in every person. The amount of vitamin B1 from diets each day, that was under normal requirement (1.2 mg/day), was found in 93.34% of the samples and the nutritional status was found that obesity samples could deficient in vitamin B1 also. The samples which vitamin B1 deficiency had the risk to be obesity and obesity level 1 about 19.83% and 18.10% and proportion in dietary:- protein : fat : carbohydrate each day=12.03 : 8.02 : 81.10% and proportion in dietary:- protein : fat : carbohydrate each day = 12.03 : 8.02 : 81.00. It was indicated that the habit in eating food is not balance, especially in Carbohydrate which the kind of whiten rice, took in water a night (63.70%) or cooked by water’s change(15.30%), eat raw preserved fish every day (63.70%), eat vegetable which spoiled vitamin B1 and worked hard (agriculture 95.50%). It should increase using Thiamine to be coenzyme to metabolize carbohydrate for energy and lead to risk from vitamin B1 deficiency.Keywords : Vitamin B1 Deficiency Vitamin B1 Volume intakeen_US
dc.identifier.callnoWD122 ส275ก 2545en_US
dc.identifier.contactno45ค096en_US
dc.subject.keywordVitamin B1 deficiencyen_US
dc.subject.keywordVitamin B1,Volume intakeen_US
dc.subject.keywordBan Choochaten_US
dc.subject.keywordภาวะการขาดวิตามินบี 1en_US
dc.subject.keywordปริมาณวิตามิน บี1, ที่ได้รับใน 1 วันen_US
dc.subject.keywordหมู่บ้านชูชาติen_US
.custom.citationสมฤกษ์ จึงสมาน and Somroek Juengsamarn. "การศึกษาความชุกของการขาดวิตามินบี1 และวิตามินบี1 ที่ได้รับจากการบริโภคอาหารใน 1 วัน ในกลุ่มอายุ 15-50 ปี หมู่บ้านชูชาติ ตำบลลือ อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ." 2002. <a href="http://hdl.handle.net/11228/1732">http://hdl.handle.net/11228/1732</a>.
.custom.total_download80

Fulltext
Icon
Name: hs1045.pdf
Size: 886.4Kb
Format: PDF
 

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record