แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย

พฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มผสมแคฟเฟอีน ในประเทศไทย

dc.contributor.authorยงยุทธ ขจรธรรมen_US
dc.contributor.authorYongyout Kachondhamen_US
dc.contributor.authorสุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐen_US
dc.contributor.authorจิตรา เศรษฐอุดมen_US
dc.contributor.authorพรพิศ ศิลขวุธท์en_US
dc.contributor.authorนิภา โรจน์รุ่งวศินกุลen_US
dc.coverage.spatialthen_US
dc.date.accessioned2008-12-04T05:20:28Zen_US
dc.date.accessioned2557-04-17T00:36:19Z
dc.date.available2008-12-04T05:20:28Zen_US
dc.date.available2557-04-17T00:36:19Z
dc.date.issued2536en_US
dc.identifier.otherhs0151en_US
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/11228/1566en_US
dc.description.abstractพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มผสมแคฟเฟอีน ในประเทศไทย การวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาและวิเคราะห์สภาพปัญหา การบริโภคเครื่องดื่มผสมแคฟเฟอีนในประเด็นต่างๆ วิธีดำเนินการโดยเก็บข้อมูลจากประชากรกลุ่มอาชีพต่างๆ จำนวน 4809 คน ทั้งกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ดำเนินการในเดือน พฤษภาคม 2536ผลการสำรวจข้อมูลสรุปได้ว่า อัตราการบริโภครวมของผู้ชายสูงกว่าผู้หญิงเกือบ 3 เท่า ผู้ที่มีการศึกษาสูงจะบริโภคต่ำกว่าอย่างชัดเจน กลุ่มอาชีพใช้แรงงานโดยเฉพาะกลุ่มอาชีพขนส่ง มีการบริโภคสูงมาก (ร้อยละ 42.6) โดยมีการบริโภคทุกวัน สูงกว่ากลุ่มกรรมการ/ลูกจ้าง (ร้อยละ 20.8) มากกว่า 2 เท่าและสูงกว่ากลุ่มข้าราชการ/นักวิชาชีพ/นักบริหาร (ร้อยละ 3.4) มากกว่า 12 เท่า ส่วนปริมาณการบริโภคสำรวจพบมากกว่าร้อยละ 90 ของผู้บริโภคทุกวัน บริโภคไม่เกิน 2 ขวดต่อวัน เหตุผลและแรงจูงใจในการบริโภคที่สำคัญ พบว่า คือการบริโภคเพื่อให้มีแรงและแก้ง่วงนอน จากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภค พบว่า ประชาชนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้มีการศึกษาระดับต่ำ และผู้มีรายได้น้อยยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง โดยมีเหตุผลในการบริโภคและเชื่อว่า เครื่องดื่มประเภทนี้ทำให้มีแรงทำงาน และมีบางส่วนยังบริโภคเกินกว่าข้อแนะนำ ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ดังนั้นการให้ความรู้ และข้อมูลที่ถูกต้องอย่างทั่วถึง จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค และเกิดความเป็นธรรมในการตัดสินใจบริโภค ภายใต้ระบบการค้าเสรีที่เป็นอยู่ในปัจจุบันen_US
dc.format.extent5238620 bytesen_US
dc.format.mimetypeapplication/octet-streamen_US
dc.languagethaen_US
dc.language.isoen_USen_US
dc.publisherสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.subjectQuality of Health Care -- Health Care Evaluation Mechanismsen_US
dc.subjectData Collection -- Nutrition Assessmenten_US
dc.subjectDemography -- Health Statusen_US
dc.subjectNutrition Statusen_US
dc.subjectพฤติกรรมสุขภาพen_US
dc.subjectระบบสารสนเทศด้านสุขภาพ (Health Information Systems)th_TH
dc.titleพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มผสมแคฟเฟอีน ในประเทศไทยen_US
dc.title.alternative[Consumption Behaviour of Drinking Drinks Containing Caffeine in Thailand]en_US
dc.identifier.callnoWA 695 ส23en_US
dc.subject.keywordCoffeeen_US
dc.subject.keywordBeveragesen_US
dc.subject.keywordกาแฟen_US
dc.subject.keywordเครื่องดื่มen_US
dc.subject.keywordผู้บริโภคen_US
.custom.citationยงยุทธ ขจรธรรม, Yongyout Kachondham, สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ, จิตรา เศรษฐอุดม, พรพิศ ศิลขวุธท์ and นิภา โรจน์รุ่งวศินกุล. "พฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มผสมแคฟเฟอีน ในประเทศไทย." 2536. <a href="http://hdl.handle.net/11228/1566">http://hdl.handle.net/11228/1566</a>.
.custom.total_download462
.custom.downloaded_today0
.custom.downloaded_this_month0
.custom.downloaded_this_year17
.custom.downloaded_fiscal_year3

ฉบับเต็ม
Icon
ชื่อ: hs0151.PDF
ขนาด: 5.690Mb
รูปแบบ: PDF
 

ชิ้นงานนี้ปรากฎในคอลเล็คชั่นต่อไปนี้

แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย