แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย

การบริโภคผักผลไม้ของคนไทย

dc.contributor.authorเยาวรัตน์ ปรปักษ์ขามen_US
dc.contributor.authorพรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์en_US
dc.date.accessioned2008-11-05T10:22:52Zen_US
dc.date.accessioned2557-04-15T08:11:10Z
dc.date.available2008-11-05T10:22:52Zen_US
dc.date.available2557-04-15T08:11:10Z
dc.date.issued2549-08en_US
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/11228/668en_US
dc.description.abstractอาหารที่บริโภค มีความสำคัญต่อสภาวะสุขภาพ การศึกษาในอดีตพบว่าผักและผลไม้มีผลในด้านเป็นปัจจัยคุ้มครอง (protective factor) ต่อโรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease) โรคหลอดเลือดในสมอง (stroke) มะเร็งปอดและมะเร็งของทางเดินอาหาร จากผลการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบและการทำ meta-analysis ของกลุ่มที่ศึกษาภาระโรคขององค์การอนามัยโลก โดยวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ พบว่าถ้าบริโภคผักและผลไม้เพิ่มขึ้นได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ จะลดภาระโรคของโรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองตีบได้ประมาณร้อยละ 31 และ 19 ตามลำดับ ลดการเจ็บป่วยและการตายจากโรคมะเร็งกระเพาะอาหารร้อยละ 19 มะเร็งหลอดอาหารร้อยละ 20 มะเร็งปอดร้อยละ 12 และมะเร็งลำไส้ใหญ่ร้อยละ 2en_US
dc.description.sponsorshipสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส)en_US
dc.format.extent3412837 bytesen_US
dc.format.mimetypeapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพen_US
dc.rightsสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพen_US
dc.titleการบริโภคผักผลไม้ของคนไทยen_US
dc.typeArticleen_US
dc.subject.keywordการบริโภคผักen_US
dc.subject.keywordการบริโภคผลไม้en_US
dc.subject.keywordผักen_US
dc.subject.keywordผลไม้en_US
.custom.citationเยาวรัตน์ ปรปักษ์ขาม and พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์. "การบริโภคผักผลไม้ของคนไทย." 2549. <a href="http://hdl.handle.net/11228/668">http://hdl.handle.net/11228/668</a>.
.custom.total_download2401
.custom.downloaded_today0
.custom.downloaded_this_month6
.custom.downloaded_this_year268
.custom.downloaded_fiscal_year22

ฉบับเต็ม
Icon
ชื่อ: ฉบับที่ 15.pdf
ขนาด: 3.254Mb
รูปแบบ: PDF
 

ชิ้นงานนี้ปรากฎในคอลเล็คชั่นต่อไปนี้

แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย