dc.contributor.author | เยาวรัตน์ ปรปักษ์ขาม | en_US |
dc.contributor.author | พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2008-11-05T10:22:52Z | en_US |
dc.date.accessioned | 2557-04-15T08:11:10Z | |
dc.date.available | 2008-11-05T10:22:52Z | en_US |
dc.date.available | 2557-04-15T08:11:10Z | |
dc.date.issued | 2549-08 | en_US |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/11228/668 | en_US |
dc.description.abstract | อาหารที่บริโภค มีความสำคัญต่อสภาวะสุขภาพ การศึกษาในอดีตพบว่าผักและผลไม้มีผลในด้านเป็นปัจจัยคุ้มครอง (protective factor) ต่อโรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease) โรคหลอดเลือดในสมอง (stroke) มะเร็งปอดและมะเร็งของทางเดินอาหาร จากผลการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบและการทำ meta-analysis ของกลุ่มที่ศึกษาภาระโรคขององค์การอนามัยโลก โดยวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ พบว่าถ้าบริโภคผักและผลไม้เพิ่มขึ้นได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ จะลดภาระโรคของโรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองตีบได้ประมาณร้อยละ 31 และ 19 ตามลำดับ ลดการเจ็บป่วยและการตายจากโรคมะเร็งกระเพาะอาหารร้อยละ 19 มะเร็งหลอดอาหารร้อยละ 20 มะเร็งปอดร้อยละ 12 และมะเร็งลำไส้ใหญ่ร้อยละ 2 | en_US |
dc.description.sponsorship | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) | en_US |
dc.format.extent | 3412837 bytes | en_US |
dc.format.mimetype | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ | en_US |
dc.rights | สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ | en_US |
dc.title | การบริโภคผักผลไม้ของคนไทย | en_US |
dc.type | Article | en_US |
dc.subject.keyword | การบริโภคผัก | en_US |
dc.subject.keyword | การบริโภคผลไม้ | en_US |
dc.subject.keyword | ผัก | en_US |
dc.subject.keyword | ผลไม้ | en_US |
.custom.citation | เยาวรัตน์ ปรปักษ์ขาม and พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์. "การบริโภคผักผลไม้ของคนไทย." 2549. <a href="http://hdl.handle.net/11228/668">http://hdl.handle.net/11228/668</a>. | |
.custom.total_download | 2401 | |
.custom.downloaded_today | 0 | |
.custom.downloaded_this_month | 6 | |
.custom.downloaded_this_year | 268 | |
.custom.downloaded_fiscal_year | 22 | |