• TH
    • EN
    • สมัครสมาชิก
    • เข้าสู่ระบบ
    • ลืมรหัสผ่าน
    • ช่วยเหลือ
    • ติดต่อเรา
  • สมัครสมาชิก
  • เข้าสู่ระบบ
  • ลืมรหัสผ่าน
  • ช่วยเหลือ
  • ติดต่อเรา
  • TH 
    • TH
    • EN
ดูรายการ 
  •   หน้าแรก
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) - Health Systems Research Institute (HSRI)
  • Research Reports
  • ดูรายการ
  •   หน้าแรก
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) - Health Systems Research Institute (HSRI)
  • Research Reports
  • ดูรายการ
JavaScript is disabled for your browser. Some features of this site may not work without it.

ระบาดวิทยาจีโนมของเชื้อแบคทีเรีย Escherichia coli และ Klebsiella pneumoniae ที่ดื้อทั้งยาคาร์บาพีเนมและโคลิสตินที่ก่อการระบาดในโรงพยาบาลของประเทศไทย

อนุศักดิ์ เกิดสิน; Anusak Kerdsin; รุจิรัตน์ หาตรงจิตต์; Rujirat Hatrongjit; พีชานิกา ชอบจิตต์; Peechanika Chopjit; ปาริชาติ บัวโรย; Parichart Boueroy; ธิดาทิพย์ วงศ์สุรวัฒน์; Thidathip Wongsurawat; พิรุณ เจนเจริญพันธ์; Piroon Jenjaroenpun;
วันที่: 2566-06
บทคัดย่อ
ในการศึกษาวิจัยนี้ได้ดำเนินการถอดรหัสจีโนมเชื้อ จำนวน 116 สายพันธุ์ แบ่งเป็นเชื้อ CRE ที่แยกได้จากคนที่ดื้อยาโคลิสติน หรือมียีนดื้อยาโคลิสตินชนิด mcr จำนวน 100 สายพันธุ์ และเชื้อ Enterobacterales ที่แยกได้จากสัตว์ มียีนดื้อยาโคลิสตินชนิด mcr จำนวน 16 สายพันธุ์ เชื้อ CRE ที่ดื้อยาโคลิสตินหรือมียีนดื้อยาโคลิสตินชนิด mcr ที่แยกได้จากคน จำนวน 100 สายพันธุ์ แบ่งเป็นเชื้อที่มีเฉพาะยีน mcr เท่านั้น จำนวน 19 สายพันธุ์ คิดเป็นร้อยละ 19 และเชื้อ CRE ที่ไม่มียีน mcr แต่ดื้อยาโคลิสติน จำนวน 81 สายพันธุ์ (ร้อยละ 81) ในขณะที่เชื้อ Enterobacterales ที่แยกได้จากสัตว์หรือสิ่งแวดล้อม จำนวน 16 สายพันธุ์ เป็น E. coli ทั้งหมด และมียีน mcr ทุกสายพันธุ์เชื้อ K. pneumoniae ดื้อยาคาร์บาพีเนมและโคลิสติน ที่แยกได้จากคน ส่วนใหญ่ดื้อยาโคลิสตินจากการกลายพันธุ์ของยีนบนโครโมโซม ได้แก่ ยีน crrB, ยีน mgrB, ยีน phoPQ และยีน pmrAB และ ส่วนใหญ่มียีนดื้อยาคาร์บาพีเนมเป็นชนิด blaOXA-181 หรือ blaOXA-232 นอกจากนี้ K. pneumoniae ทั้งหมดในการศึกษานี้เป็นสายพันธุ์ ST11 มากที่สุดและอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนเชื้อ E. coli ดื้อยาคาร์บาพีเนมและโคลิสติน ที่แยกได้จากคน ส่วนใหญ่พบว่ามียีนดื้อยาโคลิสตินชนิด mcr-1 และยีน mcr-1 และส่วนใหญ่อยู่ในพลาสมิดชนิด IncX4 มียีนดื้อยาคาร์บาพีเนมส่วนใหญ่เป็นชนิด blaNDM โดย E. coli ทั้งหมดในการศึกษานี้เป็นสายพันธุ์ ST410 มากที่สุด และอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน ส่วนเชื้อ E. coli ที่แยกได้จากสัตว์ที่ดื้อยาโคลิสติน มียีนดื้อยา mcr 1 เป็นส่วนใหญ่และอยู่บนพลาสมิด ชนิด IncX4 เหมือนกับเชื้อ E. coli สายพันธุ์ที่แยกได้จากคน แต่มีความหลากหลายของสายพันธุ์มากกว่า การศึกษานี้เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงเชื้อ E. coli และ K. pneumoniae ที่ดื้อยาคาร์บาพีเนมและดื้อยาโคลิสตินหรือมียีนดื้อยา mcr ที่ทำให้ดื้อยาโคลิสติน ดังนั้น การเฝ้าระวังต่อไปในอนาคตจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการติดตามพลวัตการเปลี่ยนแปลงของเชื้อดังกล่าว เพื่อกำหนดแนวทางการควบคุมและป้องกัน
Copyright ผลงานวิชาการเหล่านี้เป็นลิขสิทธิ์ของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข หากมีการนำไปใช้อ้างอิง โปรดอ้างถึงสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติสงวนลิขสิทธิ์สำหรับการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
ฉบับเต็ม
Thumbnail
ชื่อ: hs3000.pdf
ขนาด: 2.743Mb
รูปแบบ: PDF
ดาวน์โหลด

คู่มือการใช้งาน
(* หากไม่สามารถดาวน์โหลดได้)

จำนวนดาวน์โหลด:
วันนี้: 0
เดือนนี้: 1
ปีงบประมาณนี้: 26
ปีพุทธศักราชนี้: 21
รวมทั้งหมด: 76
 

 
 


 
 
แสดงรายการชิ้นงานแบบเต็ม
คอลเล็คชั่น
  • Research Reports [2483]

    งานวิจัย


DSpace software copyright © 2002-2016  DuraSpace
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเรา | ส่งความคิดเห็น
Theme by 
Atmire NV
 

 

เลือกตามประเภท (Browse)

ทั้งหมดในคลังข้อมูลDashboardหน่วยงานและประเภทผลงานปีพิมพ์ผู้แต่งชื่อเรื่องคำสำคัญ (หัวเรื่อง)ประเภททรัพยากรนี้ปีพิมพ์ผู้แต่งชื่อเรื่องคำสำคัญ (หัวเรื่อง)หมวดหมู่การบริการสุขภาพ (Health Service Delivery) [620]กำลังคนด้านสุขภาพ (Health Workforce) [100]ระบบสารสนเทศด้านสุขภาพ (Health Information Systems) [286]ผลิตภัณฑ์ วัคซีน และเทคโนโลยีทางการแพทย์ (Medical Products, Vaccines and Technologies) [126]ระบบการเงินการคลังด้านสุขภาพ (Health Systems Financing) [160]ภาวะผู้นำและการอภิบาล (Leadership and Governance) [1290]ปัจจัยสังคมกำหนดสุขภาพ (Social Determinants of Health: SDH) [232]วิจัยระบบสุขภาพ (Health System Research) [28]ระบบวิจัยสุขภาพ (Health Research System) [21]

DSpace software copyright © 2002-2016  DuraSpace
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเรา | ส่งความคิดเห็น
Theme by 
Atmire NV