• TH
    • EN
    • สมัครสมาชิก
    • เข้าสู่ระบบ
    • ลืมรหัสผ่าน
    • ช่วยเหลือ
    • ติดต่อเรา
  • สมัครสมาชิก
  • เข้าสู่ระบบ
  • ลืมรหัสผ่าน
  • ช่วยเหลือ
  • ติดต่อเรา
  • TH 
    • TH
    • EN
ดูรายการ 
  •   หน้าแรก
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) - Health Systems Research Institute (HSRI)
  • Articles
  • ดูรายการ
  •   หน้าแรก
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) - Health Systems Research Institute (HSRI)
  • Articles
  • ดูรายการ
JavaScript is disabled for your browser. Some features of this site may not work without it.

ปัญหาและแนวทางการพัฒนาการเฝ้าระวังสถานที่และผลิตภัณฑ์: กรณีศึกษาการแพร่ระบาดของยาเม็ดสเตียรอยด์

ปณิธาน หล่อเลิศวิทย์;
วันที่: 2541
บทคัดย่อ
ในขณะที่ยาเม็ดสเตียรอยด์ถือเป็นยาควบคุมพิเศษที่อนุญาตให้ขายได้เฉพาะตามใบสั่งแพทย์และร้านขายยาที่มีเภสัชกรปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น เพราะเป็นยาที่มีอันตรายจากผลข้างเคียงสูงมาก แต่ในความเป็นจริง เส้นทางของยาสเตียรอยด์ในประเทศไทยนับจากการนำเข้าเภสัชเคมีภัณฑ์ กระบวนการผลิต การจัดจำหน่าย และการกระจายไปยังร้านขายยา จนกระทั่งถึงผู้บริโภค มีการฝ่าฝืนกฎหมายทุกขั้นตอน นี่คือภาพสะท้อนปัญหาสำคัญของระบบเฝ้าระวังความปลอดภัย ในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขของประเทศ โดยที่อุปสรรคในการดำเนินการควบคุมก็คือ ต้องปรับปรุงกลไกการติดตามตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย และปรับกระบวนกฎหมายให้เอื้อต่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบติดตาม ตลอดจนปรับปรุงระบบร้านขายยา ปรับเงื่อนไขในการขึ้นทะเบียนตำรับยาและให้ความรู้แก่ประชาชนผู้บริโภค
Copyright ผลงานวิชาการเหล่านี้เป็นลิขสิทธิ์ของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข หากมีการนำไปใช้อ้างอิง โปรดอ้างถึงสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติสงวนลิขสิทธิ์สำหรับการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
ฉบับเต็ม
Thumbnail
ชื่อ: jv6n1-8.pdf
ขนาด: 299.0Kb
รูปแบบ: PDF
ดาวน์โหลด

คู่มือการใช้งาน
(* หากไม่สามารถดาวน์โหลดได้)

จำนวนดาวน์โหลด:
วันนี้: 3
เดือนนี้: 9
ปีงบประมาณนี้: 306
ปีพุทธศักราชนี้: 159
รวมทั้งหมด: 1,281
 

 
 


 
 
แสดงรายการชิ้นงานแบบเต็ม
คอลเล็คชั่น
  • Articles [1366]

    บทความวิชาการ


DSpace software copyright © 2002-2016  DuraSpace
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเรา | ส่งความคิดเห็น
Theme by 
Atmire NV
 

 

เลือกตามประเภท (Browse)

ทั้งหมดในคลังข้อมูลDashboardหน่วยงานและประเภทผลงานปีพิมพ์ผู้แต่งชื่อเรื่องคำสำคัญ (หัวเรื่อง)ประเภททรัพยากรนี้ปีพิมพ์ผู้แต่งชื่อเรื่องคำสำคัญ (หัวเรื่อง)หมวดหมู่การบริการสุขภาพ (Health Service Delivery) [619]กำลังคนด้านสุขภาพ (Health Workforce) [99]ระบบสารสนเทศด้านสุขภาพ (Health Information Systems) [286]ผลิตภัณฑ์ วัคซีน และเทคโนโลยีทางการแพทย์ (Medical Products, Vaccines and Technologies) [125]ระบบการเงินการคลังด้านสุขภาพ (Health Systems Financing) [158]ภาวะผู้นำและการอภิบาล (Leadership and Governance) [1281]ปัจจัยสังคมกำหนดสุขภาพ (Social Determinants of Health: SDH) [228]วิจัยระบบสุขภาพ (Health System Research) [28]ระบบวิจัยสุขภาพ (Health Research System) [20]

DSpace software copyright © 2002-2016  DuraSpace
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเรา | ส่งความคิดเห็น
Theme by 
Atmire NV