แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย

รูปแบบการลดและควบคุมน้ำหนักตัวเพื่อสุขภาพที่ดีของบุคลากร ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่

dc.contributor.authorภิศักดิ์ เลิศเรืองปัญญาen_US
dc.contributor.authorPisak Lertruangpanyaen_US
dc.coverage.spatialเชียงใหม่en_US
dc.coverage.spatialChiang Mai provinceen_US
dc.date.accessioned2008-09-24T11:33:12Zen_US
dc.date.accessioned2557-04-16T15:55:19Z
dc.date.available2008-09-24T11:33:12Zen_US
dc.date.available2557-04-16T15:55:19Z
dc.date.issued2551en_US
dc.identifier.citationวารสารวิจัยระบบสาธารณสุข. 2,2(เมย.-มิย. 2551) (ฉบับเสริม 5) : 1191-1197en_US
dc.identifier.issn0858-9437en_US
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/11228/141en_US
dc.description.abstractการดำเนินการลดและควบคุมน้ำหนักตัวเพื่อสุขภาพที่ดีมีการกำหนดกิจกรรมดำเนินการและปรับปรุงตามปัญหาที่พบในระหว่างการดำเนินงาน โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของทีมงานส่งเสริมสุขภาพกับผู้เข้าร่วมโครงการ มีการดำเนินการประชุมชุมชนปฏิบัติ มีการให้องค์ความรู้เรื่องอาหารและการออกกำลังกาย การสาธิตปฏิบัติและร่วมปฏิบัติระหว่างผู้เข้าร่วมโครงการกับทีมงานส่งเสริมสุขภาพ มีการประชาสัมพันธ์โครงการและกระตุ้น จูงใจ ให้เกิดการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ดำเนินการในช่วงเดือนพฤษภาคม 2549 - พฤษภาคม 2550 ในการศึกษามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง แม้จะขาดไปบางครั้ง ก็สามารถร่วมกิจกรรมกับกลุ่มในครั้งต่อไปได้ ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นบุคลากรศูนย์อนามัยที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 20 คน เป็นหญิง 18 คน (ร้อยละ 90) และเป็นชาย 2 คน (ร้อยละ 10) อายุ 35-56 ปี (ร้อยละ 38.1 อายุ 51-56 ปี และร้อยละ 52.4 อายุ 41.50 ปี) มีดัชนีมวลกาย 23 กิโลกรัม/ตารางเมตร ขึ้นไป หลังสิ้นสุดโครงการน้ำหนักตัวลดลง 15 คน คิดเป็นร้อยละ 75 ดัชนีมวลกายเท่าเดิมและลดลง 15 คน คิดเป็นร้อยละ 75 เส้นรอบเอวเท่าเดิมและลดลง 16 คน คิดเป็นร้อยละ 80 ความรู้เรื่องเทคนิคการลดและควบคุมน้ำหนักตัวหลังการอบรมมีคะแนนเพิ่มขึ้น 15 คน คิดเป็นร้อยละ 75 และมีคะแนนเท่าเดิม 5 คน คิดเป็นร้อยละ 25 การติดตามหลังสิ้นสุดโครงการ 6 เดือน พบว่ายังควบคุมน้ำหนักตัวได้ และน้ำหนักตัวลดลง 13 คน คิดเป็นร้อยละ 65 ยังมีการควบคุมพฤติกรรมการกินอาหาร จำนวน 16 คน คิดเป็นร้อยละ 80 และออกกำลังกาย 18 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ความรู้หลังเข้าร่วมโครงการเรื่องการออกกำลังกายมีความรู้ระดับมาก 16 คน คิดเป็นร้อยละ 80 และเรื่องการเลือกและการควบคุมอาหารมีความรู้ระดับมาก 15 คน คิดเป็นร้อยละ 65 ผู้ดำเนินการโครงการมีบทเรียนและประสบการณ์ พร้อมข้อเสนอแนะที่จะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนดำเนินการโครงการลดและควบคุมน้ำหนักซึ่งสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้หรือพัฒนาปรับปรุงให้เป็นประโยชน์ต่อโรงพยาบาลและประชาชนth_TH
dc.format.extent149658 bytesen_US
dc.format.mimetypeapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.rightsสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.titleรูปแบบการลดและควบคุมน้ำหนักตัวเพื่อสุขภาพที่ดีของบุคลากร ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่en_US
dc.title.alternativeModel of body weight control in health promotion center, region 10, Chiang Mai provinceen_US
dc.typeArticleen_US
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study was to determine how to control weight among personnel in Health Promotion Center, Region 10, Chiang Mai. It focused on participation between the health promotion clinic team and 20 volunteers 35-55 years of age, who had a body mass index of at least 27 kilograms/square meter, during the period May 2006- May 2007. The study involved variety activities, such as health education and community of practice concerning proper diet and physical activity, nutrition demonstration, physical activity practice, as well as encouraging and motivating the volunteers to take part in activities continuously. The results of this study showed that 18 of the volunteers (90%) were female; only 2 (10%) were male. Body weight was not increased in 15 persons (75%), waist circumference was not increased in 16 persons (80%) and knowledge about health was increased in 15 persons (75%) following the education activity. Follow-up six months after the end of the project revealed that weight was still controllable in 13 persons (65%), persistent behavioral nutrition in 16 persons (80%) and continuous physical activities in 18 persons (90%). This model study should be developed and applied to control weight among the general public for good health.en_US
dc.subject.keywordการควบคุมน้ำหนักตัวen_US
dc.subject.keywordการลดน้ำหนักตัวen_US
dc.subject.keywordการมีส่วนร่วมen_US
dc.subject.keywordWeight Controlen_US
dc.subject.keywordHealth Promotion Centeren_US
.custom.citationภิศักดิ์ เลิศเรืองปัญญา and Pisak Lertruangpanya. "รูปแบบการลดและควบคุมน้ำหนักตัวเพื่อสุขภาพที่ดีของบุคลากร ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่." 2551. <a href="http://hdl.handle.net/11228/141">http://hdl.handle.net/11228/141</a>.
.custom.total_download612
.custom.downloaded_today0
.custom.downloaded_this_month2
.custom.downloaded_this_year67
.custom.downloaded_fiscal_year9

ฉบับเต็ม
Icon
ชื่อ: hsri-journal-v2n2 ...
ขนาด: 150.6Kb
รูปแบบ: PDF
 

ชิ้นงานนี้ปรากฎในคอลเล็คชั่นต่อไปนี้

  • Articles [1352]
    บทความวิชาการ

แสดงรายการชิ้นงานแบบง่าย