Show simple item record

Dietary exposure assessment of benzoic acid in Thai people estimated from the Codex General Standard for Food Additives

dc.contributor.authorเวณิกา เบ็ญจพงษ์th_TH
dc.contributor.authorอาณดี นิติธรรมยงth_TH
dc.contributor.authorวีรยา การพานิชth_TH
dc.contributor.authorนิภา โรจน์รุ่งวศินกุลth_TH
dc.contributor.authorปิยนุช วิเศษชาติth_TH
dc.contributor.authorนริศรา ม่วงศรีจันทร์th_TH
dc.contributor.authorจิรารัตน์ เทศาศิลป์th_TH
dc.contributor.authorWenika Benjapongen_EN
dc.contributor.authorAnadi Nitithamyongen_EN
dc.contributor.authorWeeraya Karnpaniten_EN
dc.contributor.authorNipa Rojroongwasinkulen_EN
dc.contributor.authorPiyanuch Visetcharten_EN
dc.contributor.authorNarissara Moungsrichanen_EN
dc.contributor.authorJirarat Thasasilpen_EN
dc.date.accessioned2012-10-31T07:14:33Zen_US
dc.date.accessioned2557-04-16T16:15:57Z
dc.date.available2012-10-31T07:14:33Zen_US
dc.date.available2557-04-16T16:15:57Z
dc.date.issued2555-09en_US
dc.identifier.citationวารสารวิจัยระบบสาธารณสุข 6,3(ก.ค.-ก.ย. 2555) : 416-428en_US
dc.identifier.issn0858-9437en_US
dc.identifier.urihttp://hdl.handle.net/11228/3705en_US
dc.description.abstractกรดเบนโซอิกและเกลือเบนโซเอตเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่อนุญาตให้ใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 281 ปริมาณที่อนุญาตให้ใช้กรดเบนโซอิกและเกลือเบนโซเอตตามประกาศฉบับนี้ควรมีความสอดคล้องกับมาตรฐานสากลและสามารถคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภคได้ จึงต้องทบทวนข้อกำหนดให้สอดรับกับมาตรฐานทั่วไปสำหรับวัตถุเจือปนอาหารของโคเด็กซ์ โดยนำหลักประเมินความเสี่ยงมาพิจารณากำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร เพื่อสร้างความมั่นใจในการคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภคในระดับที่เหมาะสม การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงการได้รับกรดเบนโซอิกจากการบริโภคอาหารของคนไทยตามปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ในมาตรฐานอาหารของโคเด็กซ์ โดยประมาณปริมาณการได้รับสัมผัสจากปริมาณสูงสุดของกรดเบนโซอิกในอาหารกับปริมาณการบริโภคอาหารรายบุคคล ที่ได้จากการสำรวจข้อมูลบริโภคอาหารของประเทศ ปี 2547 ประมาณความน่าจะเป็นของการได้รับสัมผัสที่ระดับเฉลี่ยและระดับสูงของการบริโภค แสดงลักษณะความเสี่ยงโดยเปรียบเทียบการได้รับสารกับค่า Acceptable Daily Intake (ADI) ของกรดเบนโซอิก ซึ่งเป็นระดับปลอดภัยในการได้รับสารนั้นของมนุษย์ตลอดชั่วอายุ พบว่าการได้รับกรดเบนโซอิกของประชากรไทย จากการบริโภคอาหารทั้งหมดที่ระดับเฉลี่ยมีค่าสูงกว่า ADI (ร้อยละ 124 ของ ADI) ในกลุ่มอายุ 3-5.9 ปี และ 6-18.9 ปี มีค่าร้อยละ 224 และ 150 ของ ADI ตามลำดับ แสดงว่าหากใช้กรดเบนโซอิกในทุกกลุ่มอาหาร ตามมาตรฐานวัตถุเจือปนอาหารของโคเด็กซ์ จะทำให้เด็กและวัยรุ่นมีความเสี่ยงในการได้รับสารนี้ในระดับที่มีโอกาสก่ออันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว การได้รับกรดเบนโซอิกปริมาณสูงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานมีผลต่อการทำงานของตับและไต การบริโภคเครื่องดื่มประเภทน้ำหวานอัดก๊าซ ที่ระดับการบริโภคสูง (เปอร์เซ็นไทล์ที่ 97.5) ในกลุ่มผู้บริโภคอาหารรายการนี้เท่านั้นจะทำให้ประชากรอายุ 3-5.9 ปี และ 6-18.9 ปีได้รับกรดเบนโซอิกร้อยละ 144 และ 96 ของ ADI ตามลำดับ ดังนั้นควรปรับลดปริมาณสูงสุดที่เสนอในมาตรฐานนี้ลง ในหมวดอาหารที่ทำให้เด็กและวัยรุ่นได้รับกรดเบนโซอิกปริมาณสูง โดยเฉพาะ น้ำหวานอัดก๊าซ ขนมอบ ผักและผลไม้แปรรูปth_TH
dc.description.sponsorshipสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.rightsสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขen_US
dc.titleการประเมินการได้รับกรดเบนโซอิกจากการบริโภคอาหารของคนไทยตามค่าสูงสุดในมาตรฐานทั่วไปสำหรับวัตถุเจือปนอาหารของโคเด็กซ์th_TH
dc.title.alternativeDietary exposure assessment of benzoic acid in Thai people estimated from the Codex General Standard for Food Additivesen_US
dc.typeArticleen_US
dc.description.abstractalternativeThe use of benzoic acid and benzoates, food additives, are endorsed by the Notification of the Ministry of Public Health No. 281. The permitted levels of benzoic acid and benzoates established in the Notification should conform to international standards and protect consumer health. It needed to revise the regulation according to the Codex General Standard for Food Additives (GSFA). Risk assessment tools was employed for establishment of the maximum permitted use levels (MLs) to ensure consumers will obtain appropriate level of health protection from over-consumption of benzoic acid. This study aimed to assess the risk of dietary benzoic acid exposure in Thai population based on the MLs proposed in the Codex food standard. The exposure was estimated by combining the MLs of benzoic acid in foods with individual food consumption data received from the national food consumption surveys in 2004. Probabilistic estimation was used to assess the exposure to benzoic acid at average and high consumption levels. Risk was characterized by comparing the exposure with the Acceptable Daily Intake (ADI) of benzoic acid. ADI is a safe level for human exposure to the chemical over a lifetime. The study found that the average benzoic acid exposure in Thai population exceeded the ADI (126% of ADI). The population aged 3-5.9 years and 6-18.9 years had average exposures at 226 and 153% of ADI, respectively. This indicated that there was an appreciable health risk for children and adolescences at long term exposure when using benzoic acid in all food groups according to the GSFA. Long term exposure to high level of benzoic acid can effect on liver and kidney functions. High consumption of carbonated water-based flavored drinks at 97.5th percentile in population aged 3-5.9 years and 6-18.9 years provided high exposure at 144 and 96 % of ADI, respectively. Thus, the MLs of benzoic acid proposed in this standard should be reduced in food categories contributed high benzoic acid exposure in children and adolescences especially carbonated water-based flavored drinks, bakery wares, processed fruits and vegetables.en_US
dc.subject.keywordกรดเบนโซอิกen_US
dc.subject.keywordการบริโภคอาหารen_US
dc.subject.keywordวัตถุเจือปนอาหารen_US
dc.subject.keywordโคเด็กซ์en_US
.custom.citationเวณิกา เบ็ญจพงษ์, อาณดี นิติธรรมยง, วีรยา การพานิช, นิภา โรจน์รุ่งวศินกุล, ปิยนุช วิเศษชาติ, นริศรา ม่วงศรีจันทร์, จิรารัตน์ เทศาศิลป์, Wenika Benjapong, Anadi Nitithamyong, Weeraya Karnpanit, Nipa Rojroongwasinkul, Piyanuch Visetchart, Narissara Moungsrichan and Jirarat Thasasilp. "การประเมินการได้รับกรดเบนโซอิกจากการบริโภคอาหารของคนไทยตามค่าสูงสุดในมาตรฐานทั่วไปสำหรับวัตถุเจือปนอาหารของโคเด็กซ์." 2555. <a href="http://hdl.handle.net/11228/3705">http://hdl.handle.net/11228/3705</a>.
.custom.total_download1332
.custom.downloaded_today0
.custom.downloaded_this_month11
.custom.downloaded_this_year182
.custom.downloaded_fiscal_year31

Fulltext
Icon
Name: hsri-journal-v6n3 ...
Size: 286.8Kb
Format: PDF
 

This item appears in the following Collection(s)

  • Articles [1352]
    บทความวิชาการ

Show simple item record